โร้คฟอร์ชีส (Roquefort)
โร้คฟอร์ชีส (Roquefort)
ชีสนี้เป็นต้นกำเนิดบลูชีสจากฝรั่งเศส ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบลูชีสที่ดีที่สุดของโลก ทำจากนมแกะ ลักษณะเป็นเนื้อครีม นุ่ม ละลายในปาก บ่มนานไม่ต่ำกว่า 4 เดือน นิยมใส่สลัดพาสต้า เป็นของหวานหรือของกินเล่น โร้คฟอร์จะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อกินคู่กับผลไม้เปลือกแข็งหรือลูกฟิก
เบลอ โดแวร์ญ (Bleu d’Auvergne)
บลูชีสเบอร์สองของฝรั่งเศส ทำจากนมวัว เป็นชีสเนื้อครีม ชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นสมุนไพรและดอกไม้ป่า มีรสจัด แต่อ่อนกว่าและราคาถูกกว่าโร้คฟอร์ นิยมใส่ในสลัดหรือกินเล่น เบลอ โดแวร์ญจะอร่อยที่สุดเมื่อเสิร์ฟที่อุณหภูมิห้อง
กอร์กอนโซลา (Gorgonzola)
สุดยอดบลูชีสของอิตาลี ผลิตในแคว้นลอมบาร์ดี ทำจากนมวัว ลักษณะเป็นเนื้อครีม รสอ่อน ใช้เวลาบ่มนาน 3 - 6 เดือน และมีไขมันเป็นส่วนประกอบถึง 48 เปอร์เซ็นต์ กอร์กอนโซลาจะให้รสชาติดีที่สุดเมื่อเสิร์ฟที่อุณหภูมิห้อง นิยมใส่สลัดอาหารประเภทเนื้อ พาสต้า ขนมหวาน หรือกินเล่น
สติลตัน (Stilton)
บลูชีสจากเมืองผู้ดีที่อาจเรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งบลูชีส สติลตันทำจากนมวัว มีเนื้อแน่น และรสชาติอ่อนกว่าโร้คฟอร์และกอร์กอนโซลา หน้าตาภายนอกเหมือนก้อนหินที่ปกคลุมด้วยไลเคนบ่มนานราว 9 - 15 สัปดาห์ มีปริมาณไขมัน 55 เปอร์เซ็นต์ เข้ากันได้ดีกับลูกแพร์นิยมนำมาใส่สลัด เป็นของหวานหรือกินเล่น ควรฝานเปลือกนอกทิ้งก่อนรับประทาน
ดานาบลู หรือ แดนิช บลู (Danablu หรือ Danish Blue)
บลูชีสเนื้อครีมของชาวเดนมาร์ก ทำจากนมวัว รสเข้ม เค็ม และมีกลิ่นโลหะ บ่มนานราว 2 - 3 เดือน มีไขมัน 50 - 60 เปอร์เซ็นต์ นำมาใส่สลัด พาสต้า หรือกินเล่น
บาวาเรียนบลู (Bavarian Blue)
บลูชีสเนื้อครีมจากแคว้นบาวาเรียในเยอรมนีทำจากนมวัวพาสเจอไรซ์แล้วเติมครีมลงไปทีหลัง รสชาติอ่อน เนื้อชีสขาว ประปรายด้วยสายรา นิยมใส่ในสลัดหรือกินเล่น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น